สนามข่าวสีแดง

บทวิจารณ์จาก ไทยรัฐ สนามข่าวสีแดง
พุธ, 28 มีนาคม 2007สนามข่าวสีแดง  
คอลัมน์ รหัสหนังสือ
นสพ. มติชน วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10599
โดย เด็กชายก้อง // dc_kong@hotmail.com อีเมล์นี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

แม้ชื่อจะบ่งบอกว่าเป็นหนังสือเกี่ยวข้องกับงานข่าวสำหรับ "สนามข่าวสีแดง เรียนรู้โต๊ะข่าวภาคใต้"

แต่เนื้อหาภายในมีอะไรมากไปกว่าการบอกเล่าการทำงานข่าว

"สนามข่าวสีแดง" เป็นหนึ่งในหนังสือในงานประชุมประจำปีสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 มีนาคม

มี "ภาสกร จำลองราช" เป็นบรรณาธิการ พร้อมด้วยนักข่าวศูนย์อิศรา 21 คน ร่วมในกองบรรณาธิการ พิมพ์ครั้งที่ 1 กุมภาพันธ์ 2550 โดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ความหนา 296 หน้า ราคา 150 บาท

เนื้อหาภายในบอกเล่าถึงการเกิดขึ้นของศูนย์ข่าวอิศรา ในการเป็นโต๊ะข่าวรายงานสถานการณ์ ข่าวสาร และข้อมูลเกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีนักข่าวทั้งจากส่วนกลางและภูมิภาคร่วมกันทำงาน

เมื่อตั้งศูนย์ข่าวได้แล้ว "สนามข่าวสีแดง" ก็เริ่มบอกเล่าการทำงานในพื้นที่ของบรรดาเหยี่ยวข่าวภายใต้เงื่อนไข "ความแตกต่าง" ที่พวกเขาเรียกว่าเป็น "ความงดงามของดอกไม้หลากสี"

ทั้งเรื่องเล็กน้อยอย่างการทักทายกับพี่น้องชาวไทยมุสลิม ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆอย่างข้อห้ามของแต่ละสถานที่

และการทำงานภายใต้เงื่อนไข "การเสี่ยงภัย" ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าประสบการณ์ของบรรดาเหยี่ยวข่าวในการเรียนรู้ที่จะเลี่ยงภัย ซึ่งบางเรื่อง คนนอกพื้นที่อาจคิดไม่ถึงว่าจะต้องเรียนรู้กัน เช่น การเลือกที่นั่งในร้านอาหาร จนไปถึงเรื่องน่าระทึกใจยิ่งอย่างการเข้าไปในพื้นที่ "สีแดงแจ๋"

จากนั้นเป็น 7 กรณีข่าว ที่ "สนามข่าวสีแดง" เล่าถึงประสบการณ์ในการทำข่าว 7 กรณีพร้อมบทสรุปที่เรียนรู้จากกรณีข่าวนั้นๆ

ตบท้ายด้วยการทำงานของช่างภาพและคนข่าวโทรทัศน์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมุมมองของนักวิชาการต่อศูนย์ข่าวอิศราด้วยฐานคิดเรื่องนักข่าวสันติภาพ

อ่านจากบทแรกจนสุดท้าย ทำให้เห็นว่า หนังสือเล่มนี้น่าจะเหมาะแก่ผู้สนใจในเรื่องราวของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกเล่มหนึ่ง ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นนักข่าวหรือไม่ก็ตาม..


บทวิจารณ์จาก Thairath Book Online
พุธ, 28 มีนาคม 2007

สนามข่าวสีแดง เรียนรู้โต๊ะข่าวภาคใต้ 
ภาสกร จำลองราช บรรณาธิการ
พิมพ์ครั้งที่ 1 กุมภาพันธ์2550  สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย หนา 296 หน้า ราคา 150 บาท

Thairath Book Online

สนามข่าวสีแดง หนังสือพอคเก็ตบุ๊ค ขนาดกระทัดรัด เปิดตัวครั้งแรกในงานประชุมประจำปีสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เมื่อ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ในฐานะหนังสือแจกแก่สมาชิกสมาคมฯ

บุญลาภ ภูสุวรรณ อุปนายกฝ่ายวิชาการ กล่าวไว้ในคำนิยมว่า "สนามข่าวสีแดงเป็นอีกเจตนารมณ์หนึ่งของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่ง ประเทศไทยที่ต้องการถอดบทเรียนในลักษณะการถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานของ ศูนย์ข่าวอิศราและคนในสนามข่าว โดยคาดหวังว่าการถอดบทเรียนการทำข่าวในพื้นที่ความขัดแย้งหรือในพื้นที่สี แดงครั้งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนในแวดวงสื่อมวลชน ทั้งผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่ศึกษาทางด้านสื่อมวลชน รวมทั้งผู้ที่สนใจอื่น ๆ "

ภายในเล่มจัดลำดับเนื้อหาเริ่มตั้งแต่ เรียนรู้ "สื่อใหม่" การเกิดขึ้นของศูนย์ข่าวอิศรา การบริหารกองบ.ก.ศูนย์ข่าวอิศรา ถัดมากล่าวถึงข้อควรรู้อย่างกว้าง ๆ ในประเด็น วิถีชุมชน การเรียนรู้ความแตกต่าง อีกบทหนึ่งคือ หลากวิธีเสี่ยงภัย ก่อนเข้าสู่เนื้อหาหลักในส่วนที่มีชื่อว่า ชนความจริง : การรายงานข่าวในสถานการณ์เผชิญหน้า  รวบรวม 7 กรณีที่เคยเป็นข่าวดังในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาในสถานการณ์ร้อนที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยเบื้องหลังและถอดบทเรียนจากการทำงาน อีกหลายหัวข้อน่าอ่าน เช่น บันทึกสารผ่านเลนส์ คนข่าวโทรทัศน์ในสนามข่าวสีแดง ถ่วงดุลข่าวในภาวะความขัดแย้ง และมุมองนักวิชาการ ฐานคิดเรื่องนักข่าวสันติภาพ (Peace Journalist) จากภาคปฏิบัติสู่นิยาม

ถึงแม้หนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงการทำงานข่าวใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เนื้อหาหลายส่วนสามารถนำวิธีการไปเทียบเคียงใช้ได้กับพื้นที่ซึ่งมีความต่างทางวัฒนธรรมกลุ่มอื่นด้วย

และถ้ายังหาหนังสือเล่มนี้ตามร้านหนังสือทั่วไปไม่พบ ติดต่อได้ที่
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 539/1 ถนนสามเสน แขวงดุสิต กทม.10300
โทร 02-668-9422